26.5 C
Thành phố New York
Tháng Bảy 17, 2024
Tin thời sự

Hà Nội làm tuyến đường sắt 43km từ Ngọc Hồi ra sân bay Nội Bài đi qua KĐT Thanh Hà

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cùng các sở, ngành vừa được UBND TP giao nghiên cứu tuyến đường sắt đô thị số 6, có tổng chiều dài 43km với 29 nhà ga, từ Ngọc Hồi ra sân bay Nội Bài.

UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, GTVT và Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội nghiên cứu dự án tuyến đường sắt đô thị số 6, đoạn Nội Bài – Ngọc Hồi.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Ban Quản lý đường sắt đô thị là đơn vị đầu mối để tiếp nhận tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia thông qua Ngân hàng Thế giới để nghiên cứu về tuyến đường sắt đô thị số 6.

Trong nội dung nghiên cứu, TP Hà Nội yêu cầu các sở ngành đề xuất hình thức đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 6 để có thể huy động được các nguồn vốn tham gia đầu tư.

Theo quy hoạch, tuyến đường sắt đô thị số 6 có tổng chiều dài khoảng 43km, điểm đầu tại sân bay Nội Bài (huyện Sóc Sơn), điểm cuối tại Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì). Tuyến đường sắt bao gồm 29 nhà ga và 2 depot (nơi dừng đỗ, bảo dưỡng, sửa chữa tàu) tại Ngọc Hồi và Kim Nỗ (huyện Đông Anh).

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, việc nghiên cứu quy hoạch chi tiết hướng tuyến, nhà ga tuyến đường sắt đô thị số 6 có vai trò quan trọng đối với dự án và hệ thống giao thông công cộng của thành phố.

Cụ thể, việc nghiên cứu trên đem lại hiệu quả trong việc khai thác hệ thống đường sắt đô thị và giao thông công cộng, tác động trực tiếp đến phát triển không gian đô thị và hiệu quả sử dụng đất đô thị trong tương lai.

Quá trình nghiên cứu còn xác định được vị trí cụ thể của depot, vị trí các nhà ga, nhu cầu sử dụng đất, quy mô hạ tầng kỹ thuật của tuyến, hành lang bảo vệ tuyến đường sắt đô thị, định hướng được nhu cầu sử dụng năng lượng điện làm cơ sở cho quy hoạch ngành điện…

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, TP Hà Nội có 8 tuyến đường sắt đô thị, với tổng chiều dài khoảng 318km.

Hiện nay, TP Hà Nội đã hoàn thành tuyến Cát Linh – Hà Đông (tuyến số 2A) và đưa vào vận hành thương mại sau 10 năm xây dựng. Tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội (tuyến số 3) đang trong quá trình xây dựng.

Liên quan đến việc triển khai nghiên cứu dự án tuyến đường sắt đô thị số 6, đoạn Nội Bài-Ngọc Hồi, ông Lê Trung Hiếu, Phó trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết đoạn tuyến này sẽ đi qua 5 quận và 3 huyện của thành phố Hà Nội.

Khẳng định là đơn vị đầu mối để tiếp nhận tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia tài trợ thông qua WB để nghiên cứu về tuyến đường sắt đô thị này, ông Hiếu cho hay theo quy hoạch, tuyến đường sắt đô thị số 6 có tổng chiều dài khoảng 43km với điểm đầu tại sân bay Nội Bài, điểm cuối tại Ngọc Hồi. Tuyến bao gồm 29 nhà ga và 2 Depot tại Ngọc Hồi và Kim Nỗ và đi qua các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Thanh Trì các quận Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Hà Đông.

Nhấn mạnh việc nghiên cứu quy hoạch chi tiết hướng tuyến, nhà ga tuyến đường sắt đô thị số 6, đoạn Nội Bài-Ngọc Hồi có vai trò quan trọng đối với dự án và hệ thống giao thông công cộng của thành phố, ông Hiếu cho rằng kết quả nghiên cứu sẽ giúp thành phố quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng tại những khu vực có tuyến đường sắt đô thị đi qua đồng thời nghiên cứu sẽ đem lại hiệu quả trong việc khai thác hệ thống đường sắt đô thị và giao thông công cộng, tác động trực tiếp đến phát triển không gian đô thị và hiệu quả sử dụng đất đô thị trong tương lai.

Tuyến đường sắt số 6 đi qua gầm cầu vượt Thanh Hà song song với đường Vành đai 3.5

Bên cạnh đó, nghiên cứu này sẽ xác định được vị trí cụ thể của Depot, vị trí các nhà ga, nhu cầu sử dụng đất, quy mô hạ tầng kỹ thuật của tuyến, hành lang bảo vệ tuyến đường sắt đô thị, định hướng được nhu cầu sử dụng năng lượng điện làm cơ sở cho quy hoạch ngành điện…

Các nghiên cứu về phát triển định hướng giao thông (TOD) đảm bảo việc bố trí các nhà ga kết nối với nhau và mạng lưới đường sắt đô thị kết nối với hệ thống xe buýt, các loại hình trung chuyển, với các bến xe, bãi đỗ xe, không gian ngầm đô thị để phát huy hiệu quả của toàn bộ hệ thống giao thông công cộng; góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu cơ bản để quản lý quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, phát triển đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hiện MRB đang tích cực tìm kiếm và tận dụng các nguồn viện trợ để nghiên cứu chuẩn bị dự án, quy hoạch hướng tuyến nhà ga cũng như phát triển đô thị tích hợp hệ thống đường sắt đô thị.

Bên cạnh dự án nghiên cứu tuyến đường sắt đô thị số 6, đoạn Nội Bài-Ngọc Hồi do Chính phủ Australia tài trợ, MRB đã hoàn thành văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn ga Hà Nội đến Hoàng Mai và hỗ trợ nghiên cứu xây dựng hệ thống giao thông đô thị tích hợp cho dự án đường sắt đô thị sử dụng vốn ODA không hoàn lại của ADB và EU. Văn kiện đã được các nhà tài trợ thống nhất, MRB đang tiến hành trình các cấp thẩm quyền phê duyệt để triển khai dự án.

Bài liên quan

Bảng báo giá bất động sản Thanh Hà Cienco 7/2023

Bất động sản Đại Long

Giải phóng mặt bằng đường trục phía Nam hoàn thành toàn bộ đầu Quý 1 năm 2024

Bất động sản Đại Long

Tin vui. Chủ đầu tư giảm giá xây dựng lô B1.1 Thanh Hà.

Bất động sản Đại Long