26.5 C
Thành phố New York
Tháng Bảy 17, 2024
Tin thời sự

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội sân bay thứ 2 có vị trí tại Ứng Hòa

Công bố đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 để lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và đại diện cộng đồng dân cư, trong đó có đưa ra phương án quy hoạch cảng hàng không trên địa bàn.

Về quy hoạch cảng hàng không, Hà Nội đề xuất điều chỉnh công suất Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Nội Bài đến năm 2030 đạt cấp 4E theo tiêu chuẩn ICAO, công suất 60 triệu hành khách/năm và hai triệu tấn hàng hóa/năm); đến năm 2050 đạt cấp 4F theo tiêu chuẩn ICAO, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Cảng hàng không quốc tế thứ hai của Thủ đô, cảng có vị trí ở huyện Ứng Hòa, phía nam đường quy hoạch cao tốc Tây Bắc Quốc lộ 5, phía tây giáp đường trục phát triển kinh tế phía Nam; chức năng hỗ trợ cho CHKQT Nội Bài, phục vụ cho vận tải khách trong vùng Thủ đô.

Cảng đạt cấp 4E theo tiêu chuẩn ICAO, công suất 30 – 50 triệu hành khách/năm và một triệu tấn hàng hóa/năm; quy mô diện tích khoảng 1.500 ha. Hướng đường cất hạ cánh dự kiến theo hướng 11 – 29. Hệ thống giao thông kết nối có hai tuyến đường cao tốc, hai tuyến đường trục đô thị, một tuyến đường sắt đô thị (ít ga) và tổ chức chạy tàu nội vùng trên hướng Bắc – Nam để kết nối.

Vị trí triển khai cảng hàng không quốc tế thứ hai có ưu điểm là nằm trên trục không gian phía nam kết nối đô thị trung tâm với khu vực sân bay thứ 2; liên kết với đô thị vệ tinh Phú Xuyên là đô thị công nghiệp, đầu mối giao thông và trung chuyển hàng hóa, tạo động lực phát triển khu vực phía nam.

Nhằm triển khai cảng hàng không quốc tế thứ hai của Thủ đô, Hà Nội đưa ra một số nội dung nghiên cứu giải quyết: Cần nâng đường trục kinh tế phía nam lên đường cao tốc để phục vụ kết nối với sân bay thứ hai; cần bổ sung thêm tuyến đường sắt đô thị kết nối từ ga Hà Đông đến sân bay (khoảng 32 km); khu vực dự kiến xây dựng sân bay thứ hai có diện tích chiếm đất khoảng 1.700 ha; cần di chuyển tuyến điện 500KV ra khỏi ranh giới sân bay.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đề xuất điều chỉnh xác định rõ Cảng hàng không Gia Lâm là cảng hàng không khai thác lưỡng dụng giữa quân sự và dân dụng, khai thác dân dụng theo mô hình hàng không chung với các tàu bay dân dụng cỡ nhỏ, tàu bay chuyên dùng.

Đối với sân bay Hòa Lạc, Miếu Môn, sân bay này phục vụ mục đích quân sự, có thể phát triển khai thác lưỡng dụng với hàng không chung phục vụ dân sự khi có yêu cầu.

Bài liên quan

Tiến độ thi công đường trục phía Nam Cienco 5 Mường Thanh phần 13

Bất động sản Đại Long

Toàn cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 Mường Thanh phân khu A1.1 A1.2 A1.3

Bất động sản Đại Long

Tuyến đường vành đai 4 đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong liên kết vùng Thủ đô

Bất động sản Đại Long