13.3 C
Thành phố New York
Tháng Năm 20, 2024
Tin thời sự

Lãi suất cho vay mua nhà liên tục giảm sâu

Các ngân hàng thương mại đang triển khai gói lãi suất cho vay mua nhà rất hấp dẫn, với mức lãi suất liên tục lập đáy. Hiện lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà thấp nhất là 5,9%/năm và cao nhất là 9%/năm.

Lãi suất vay mua nhà tăng, giảm trái chiều

Nhiều ngân hàng tiếp tục có động thái điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mua nhà. Từ đầu tháng 4, hàng loạt ngân hàng đã hạ lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà với mức giảm từ 0,1-1 điểm %/năm.

Cụ thể, Ngân hàng Sacombank giảm lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ 9,5%/năm xuống còn 8,5%/năm, lãi suất sau ưu đãi được tính theo lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng biên độ 4,7%.

Tương tự, Ngân hàng Techcombank cũng giảm lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ 7,29%/năm xuống 6,69%/năm, lãi suất sau thời gian ưu đãi từ 10,5%/năm.

Ngân hàng Vietcombank cũng giảm lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà trong 36 tháng đầu từ 9,5%/năm xuống 9,2%/năm, từ 8,9%/năm xuống 8,7%/năm đối với gói ưu đãi 24 tháng.

Cùng chung xu hướng, ACB cũng tiến hành hạ lãi cho vay mua nhà đáng kể khi giảm từ 9,5%/năm xuống 8,9%/năm cho gói vay ưu đãi 12 tháng đầu.

Ngân hàng BIDV lại tiến hành giảm lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ 7,8%/năm xuống 7,5%/năm. So với cùng kỳ năm 2020, lãi suất trung dài hạn của BIDV đã giảm đến 0,4%/năm ở một số kỳ hạn.

Còn Ngân hàng PVCombank cũng giảm lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ 7,49%/năm xuống 6,5%/năm.

Ngân hàng TPBank cũng giảm lãi suất ưu đãi từ 7%/năm xuống 6,9%/năm.

Với Ngân hàng VPBank, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền từ nay đến hết ngày 31/12 sẽ được hưởng mức lãi suất với kỳ hạn linh hoạt từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên; 8,1%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 24 tháng đầu tiên.

Trong khi nhiều ngân hàng có xu hướng hạ lãi suất cho vay mua nhà thì một số ngân hàng lại tiến hành tăng lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà.

Đơn cử, Shinhan Bank tăng lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ 6,3% lên 6,7%/năm cố định năm đầu, lãi suất cố định 2 năm đầu ở mức 7,8%/năm. Ngân hàng OCB cũng tăng lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ 5,99% lên 6,99% cố định 1 năm đầu.

Với mức lãi suất thấp như hiện nay, người mua nhà sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

Tuy lãi suất cho vay mua nhà trên thị trường hiện nay biến động trái chiều nhưng theo các chuyên gia, xu hướng chung vẫn là giảm lãi suất cho vay mua nhà để kích cầu. Vì thế, mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà liên tục lập đáy. Có những ngân hàng, từ đầu năm đến nay, đã tiến hành 5-6 đợt điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mua nhà. So với thời điểm đầu năm 2020, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà hiện nay thấp hơn từ 1-2 điểm %. Với mức lãi suất thấp như hiện nay, người mua nhà sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư lãi lớn từ thị trường chứng khoán nên đã chuyển dòng tiền sang mua bất động sản. Vì vậy, các ngân hàng tiến hành hạ lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà để thu hút khách hàng.

Dù bị xếp vào nhóm tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng sản phẩm cho vay mua nhà vẫn được các ngân hàng đẩy mạnh với mức lãi suất cho vay hấp dẫn. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, dù bị kiểm soát chặt chẽ song thực tế dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng đến giữa tháng 3/2021 vẫn tăng 2,13%, tức là cao hơn tốc độ tăng tín dụng chung toàn ngành tới 2,04%.

Ngân hàng nào có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất?

Lãi suất cho vay mua nhà của các nhà băng hiện rất hấp dẫn, với mức lãi suất ưu đãi phổ biến từ 5,9-9%/năm, tùy ngân hàng và các chương trình ưu đãi tại thời điểm giải ngân.

Thời gian cho vay ưu đãi thường dao động từ 3 tháng đến 36 tháng. Sau đó, lãi suất cho vay mua nhà được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng.

Hiện Ngân hàng VPBank giữ vị trí ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường với mức lãi suất 5,9%/năm, nhưng chỉ áp dụng cố định trong 3 tháng đầu tiên.

Ngân hàng Standard Chartered giữ vị trí thứ 2 với mức lãi suất 6,19%/năm. Nhưng mức lãi suất này chỉ áp dụng cố định trong 6 tháng đầu, sau đó thả nổi theo mức lãi suất tiết kiệm cộng thêm biên độ 3,5%/năm.

Đứng vị trí thứ ba là ngân hàng Hong Leong Bank với mức lãi suất ưu đãi 6,25%. Vị trí tiếp theo thuộc về ngân hàng PVcomBank với mức lãi suất 6,5%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà trung bình thuộc về một số ngân hàng như: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, Woori Bank, BIDV… Hiện Woori Bank, Agribank cùng đưa ra mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà là 7%/năm. Mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà tại Vietcombank là 7,7%/năm cố định trong vòng 1 năm đầu.

Trong khi đó, các ngân hàng như: UOB, OCB, Sacombank, Eximbank, VIB… thuộc nhóm các ngân hàng có lãi suất vay mua nhà cao nhất hiện nay. Trong đó, Eximbank và Sacombank hiện có mức lãi suất ưu đãi cao nhất trên thị trường, lần lượt là 9% và 8,5%/năm. Lãi suất sau ưu đãi của ngân hàng Eximbank được tính bằng lãi suất tiết kiệm 24 tháng + 3,5%. Còn lãi suất sau ưu đãi của ngân hàng Sacombank được tính bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng + biên độ 4,7%.

Nguồn: Tuấn Dũng Vietnamnet

Bài liên quan

Chi tiết mẫu nhà Biệt thự, Liền kề, Shophouse khu đô thị Thanh Hà

Bất động sản Đại Long

Các tuyến xe buýt đi qua khu đô thị Thanh Hà

Bất động sản Đại Long

Bộ GTVT đề nghị Hà Nội và Hà Nam sớm làm 24 km đường nối Mỹ Đình – Tam Chúc – Bái Đính

Bất động sản Đại Long