8 C
Thành phố New York
Tháng Tư 18, 2024
Tin thời sự

Chống dịch “kiểu Mường Thanh”

Đại dịch Covid-19 “siết cổ” nhiều ngành nghề, nhưng khách sạn thuộc loại bị bóp nghẹt nặng nhất. Mường Thanh là một tập đoàn kinh doanh khách sạn lớn với hơn 60 khách sạn cao cấp trên cả nước Việt Nam và ở nước Lào. Nhiều người nghĩ không biết Mường Thanh có tự cứu được mình hay không chứ ai nghĩ tới việc Mường Thanh vẫn góp tay chống dịch.

Đi đầu chuyển đổi khách sạn cao cấp thành nơi… cách ly

Dù bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, nhưng với tinh thần đoàn kết, chung tay phòng chống dịch, Tập đoàn Mường Thanh đã có những đóng góp có ý nghĩa trong việc chống dịch cùng cả nước. Thời điểm dịch mới bùng phát, mọi người đều rất lo lắng, sợ hãi. Rất ít khách sạn tư nhân đồng ý trở thành nơi cách ly. Nhưng Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La đã tiên phong chuyển đổi thành nơi cách ly phục vụ công tác chống dịch của Thành phố Hà Nội.

Tháng 5/2020 khi Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội bùng phát dịch bệnh, khách sạn Mường Thanh Grand Xa La đã trở thành cơ sở cách ly cho các bác sỹ, cán bộ và nhân viên y tế của Bệnh viện này. Cùng với khách sạn Mường Thanh Grand Xa La, Tập Đoàn Mường Thanh còn tự nguyện chuyển đổi 6 khách sạn tại 6 địa bàn khác theo lời kêu gọi của Ban phòng chống covid.

Ngoài trở thành điểm cách ly tập trung, khách sạn Mường Thanh Grand Xa La đã sử dụng nguồn nhân lực có sẵn để chăm lo, bảo đảm từng bữa ăn giấc ngủ cho đoàn cán bộ, y bác sỹ cách ly ở đây. Toàn bộ chi phí dành cho đợt cách ly này gần 2,5 tỷ đồng, nhưng Tập đoàn Mường Thanh đã hỗ trợ toàn bộ.

Tập đoàn Mường Thanh ủng hộ 100 tấn gạo cho phòng chống Covid-19

Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La cũng đã được Sở y tế cấp phép là nơi đón khách cách ly ở các vùng dịch về. Sau 2 năm thực hiện, khách sạn đã đón hơn 4.500 khách đến đây cách ly.

Để đảm bảo việc cách ly được an toàn, khách sạn Xa La luôn thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ y tế cũng như sự chỉ đạo của Ban phòng chống dịch covid. Trong 2 năm trở thành cơ sở cách ly, Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm để tiếp tục sẵn sàng đón khách nội địa và khách nước ngoài đến đây cách ly.

Đến thời điểm hiện tại, ngoài khách sạn Mường Thanh Grand Xa La, khách sạn Mường Thanh Hà Nội và khách sạn Mường Thanh Hà Nội Grand Centre cũng đều trở thành cơ sở cách ly tập trung phục vụ công tác phòng chống Covid của Hà Nội. Trong 20 khách sạn được Thành phố Hà Nội chọn làm nơi cách ly, riêng Tập đoàn Mường Thanh đã đóng góp 3 cơ sở. Điều đó cho thấy quyết tâm chung tay cùng cả nước chống dịch của Tập đoàn Mường Thanh.

Những suất ăn mang theo nghĩa tình người Mường Thanh phục vụ miễn phí chống dịch

Bệnh viện Phủ Diễn của Mường Thanh xung phong lao vào “điểm nóng” chống dịch

Bệnh viện Phủ Diễn (Nghệ An) là bệnh viện tư nhân trực thuộc Tập đoàn Mường Thanh, với đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến. Tháng 8/2021 sau khi nhận lời kêu gọi của Chính phủ, Bộ y tế và Ủy ban phòng chống dịch Covid-19 các bệnh viện tư nhân tham gia chi viện cho miền Nam. Trước diễn biến phức tạp và cực kỳ nguy hiểm của virut SARS-CoV-2 (biến thể delta) rất ít bệnh viện tư nhân lên đường. Trái lại, bệnh viện đa khoa Phủ Diễn dưới sự kêu gọi và chỉ đạo của Chủ tịch Tập đoàn Lê Thanh Thản, ngay lập tức đã cử 31 cán bộ y bác sĩ, điều dưỡng cộng một xe cứu thương tức tốc lên đường lao vào “điểm nóng” Thành phố Hồ Chí Minh với số lượng bác sĩ, nhân viên y tế được đánh giá là đông nhất trong số những đơn vị bệnh viện tư nhân. Thậm chí để kịp tiến độ thời gian, đoàn Phủ Diễn đã chủ động dùng xe của Tập đoàn lên đường bất kể ngày đêm. Khí thế quyết tâm, dâng trào như trong lời thơ của Tố Hữu năm xưa:

“Lại hành quân như năm nào đánh Mỹ

Những sư đoàn, không súng, lại xung phong

Ta sẽ thắng, như những chàng dũng sĩ

Biến hoang vu thành cơm áo, hoa hồng”

Cuộc hành quân đã cán đích và vượt trên cả mong đợi của người đứng đầu Tập đoàn. Dưới sự hỗ trợ và tạo điều kiện của lãnh đạo UBND quận Phú Nhuận, đoàn đã ngay lập tức triển khai vào vị trí, tích cực hỗ trợ việc lấy mẫu, chăm sóc và điều trị bệnh nhận F0 tại Bệnh viện dã chiến số 2 và các khu cách ly tại quận Phú Nhuận. Kết quả được đền đáp là 100% F0 do đoàn phụ trách điều trị đều bình phục. Ban đầu đoàn của Bệnh viện Phủ Diễn dự định chỉ đi trong vòng một tháng, nhưng khi được chính quyền sở tại yêu cầu, đoàn đã ở lại 2 tháng. Khi hoàn thành chiến dịch, 100% cán bộ y bác sỹ đều có xét nghiệm âm tính Covid và trở về trong lòng biết ơn sâu sắc của bệnh nhân.

Kể về những ký ức đáng nhớ trong chiến dịch, bác sĩ Hồ Văn Lưu – Trưởng đoàn, cho biết: mặc dù thời điểm đó dịch đang bùng phát mạnh, áp lực công việc rất lớn và căng thẳng, số lượng ca F0 tăng nhanh, trang thiết bị phòng chống dịch tại nơi công tác hạn chế. Thế nhưng thấm nhuần tinh thần của chiến sỹ ngành y cũng như đáp lại sự mong mỏi của vị Chủ tịch Tập đoàn giàu lòng nhân ái, bác sĩ Hồ Văn Lưu cùng 30 bác sỹ và cán bộ đi cùng đều rất lạc quan, làm việc bằng tinh thần trách nhiệm cao và trái tim nhiệt huyết của mình. Các bác sĩ trong đoàn đã tham gia điều trị và giành giật sự sống cho các ca bệnh nặng. Sau một tháng hỗ trợ tích cực công tác phòng chống dịch của quận Phú Nhuận đã được kiểm soát, đoàn kết thúc chuyến chi viện khi tình dịch ở đây ổn định mới trở về Nghệ An.

Những nhân viên Khách sạn Grand Xa La lúc giao ca trong thời gian phục vụ đồng bào cách ly.

Trong suốt 2 tháng đó đoàn được tạo điều kiện nơi ăn chốn ở tại Khách sạn Mường Thanh Grand Sài Gòn Centre. Cũng tại đây, những nghĩa cử cao đẹp vốn có của người Mường Thanh đã được thắp lên. Theo chỉ thị của Chủ tịch Lê Thanh Thản và Giám đốc Lê Hoàng Yến, đều đặn mỗi ngày gần 50 đầu bếp của Khách sạn này không chỉ chăm sóc ăn ở cho đoàn y bác sỹ Phủ Diễn chống dịch, mà đã nấu khoảng 1.000 suất ăn miễn phí tiếp tế cho nhiều nơi cách ly trên địa bàn quận Phú Nhuận.

Trong những thời kỳ đầu dịch bùng phát, Tập đoàn Mường Thanh đã mua dụng cụ y tế đồng thời ủng hộ hơn 100 tấn gạo tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban phòng chống dịch. Tháng 4/2021 hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ quỹ vắcxin, Tập đoàn Mường Thanh đã đóng góp 2 tỷ đồng để phát triển quỹ này.

Đây là những đóng góp mà mọi người có thể nhìn thấy. Ngoài ra, Mường Thanh còn những sự cống hiến khó nhìn thấy hơn nhưng có ý nghĩa lớn, rất đáng được ghi nhận.

Một kiểu chống dịch đầy trách nhiệm và rất hào hiệp

31 y bác sĩ bệnh viện Phủ Diễn – Mường Thanh lên đường chi viện TPHCM chống dịch

Chắc nhiều người còn nhớ vào đầu tháng 3/2020, ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh có nói: “Không ai phải nghỉ việc cả. Cả nước chống dịch, mình cũng chống dịch. Các chú cứ xác định mình sẽ no đói có nhau nhé!”. Báo chí lúc đó đưa tin rần rần và nhiều người tỏ ra rất vui, rất cảm động. Cũng có những người lo lắng vì nếu dịch kéo dài, khách sạn không có khách, việc kinh doanh nhà đất đình trệ thì lấy đâu tiền “nuôi quân”?. Còn nếu bí quá, không thể giữ lời hứa “Không ai phải nghỉ việc cả” thì ông chủ Mường Thanh sẽ rất mất uy tín. Nỗi lo cứ thế kéo dài theo những đợt dịch bùng phát. Mặc dù đã có thời điểm Tập đoàn này phải áp dụng phương án nghỉ luân phiên, giảm lương…, tuy nhiên phương châm “No đói có nhau” của Chủ tịch Tập đoàn Lê Thanh Thản vẫn còn nguyên hiệu lực.

Nay đã là tháng 11/2021, trải qua 4 đợt dịch Covid bùng phát gây ảnh hưởng nặng nề, Tập đoàn Mường Thanh hứng chịu quá nhiểu tổn thương, vì vậy ít nhiều ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của quân số. Tuy nhiên, Mường Thanh vẫn là điểm tựa của hàng chục nghìn lao động trong nước và nước bạn Lào.

Theo một người làm việc nhiều năm ở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì việc ông Lê Thanh Thản không bắt nhân viên nghỉ việc khi công việc kinh doanh ngừng trệ ở thời điềm cam go, đó là một việc làm đầy suy ngẫm, đầy trách nhiệm. Có những người chỉ có một khách sạn ở Hà Nội nhưng đành gạt nước mắt cho nhân viên nghỉ việc vì không thể cáng đáng nổi. Những người mất việc thì buộc Nhà nước phải có trách nhiệm. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trực tiếp đưa ra và thực hiện các chính sách cứu trợ những người mất việc, những người không có thu nhập trong đại dịch. Số người đó rất lớn.

Việc Tập đoàn Mường Thanh không để ai mất việc cũng là một cách đóng góp không hề nhỏ trong công cuộc chung tay cùng Chính phủ chống dịch và lại rất có hiệu quả. Việc làm này còn giúp các cơ quan nhà nước giảm bớt gánh nặng trong việc lo cho người thất nghiệp. Ông chủ Tập đoàn Mường Thanh, “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản khi nào cũng có tâm và có cách suy nghĩ và hành động độc đáo./

Bài liên quan

Liền Kề Thanh Hà Biệt Thự Thanh Hà có đặc điểm gì nổi bật?

Bất động sản Đại Long

Các tuyến đường khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 Land Mường Thanh

Bất động sản Đại Long

Tiến độ thi công vườn hoa KĐT Thanh Hà B2.2 B2.3 Cienco 5 Mường Thanh phần 4

Bất động sản Đại Long